GMAT Waiver for MBA application

Có một trend bắt đầu từ 2020 là rất nhiều trường top MBA ở Mỹ, thậm chí có cả trường Top 10, thực hiện chính sách GMAT waiver tức là không yêu cầu ứng viên phải nộp điểm GMAT. Do đó gần đây có nhiều bạn hỏi mình về điểm này và mình xin đươc chia sẻ cụ thể như sau cho mọi người.
Không dễ để xin được GMAT waiver.
Các trường luôn có khá nhiều điều kiện đối với việc làm sao để qualified cho việc waive GMAT. Cái này mỗi trường có một chính sách khác nhau.
Ví dụ, Darden UVA (T15) có ghi rõ như sau trên website
Waiver applications will be evaluated on a case-by-case basis, and our Admissions Committee will consider a number of factors when evaluating these requests. Particular regard will be given for indicators of academic and professional accomplishment, including but not limited to:
  • At least three years of professional work experience
  • A strong undergraduate and/or graduate record, including performance in analytical coursework or disciplines
  • Master’s or advanced degree in analytical discipline
  • CPA or CFA designation or other quantitative professional certification
Rồi sau đó có một số trường còn yêu cầu mọi người giải thích tại sao lại không take Online GMAT Exam. Năm ngoái khi chưa có GMAT Online thì do Covid nên các trường còn chấp nhận gmat waiver nhiều nhưng giờ có GMAT Online rồi thì việc xin waiver sẽ khó hơn. Các bạn ko thể nói là do GMAT Online đi thi nó lỗi linh tinh nhiều quá nên mình ko muốn thi được.
2. Ảnh hưởng đến học bổng.
GMAT Score là một phần quan trọng của bô hồ sơ và học bổng. Số lượng GMAT Waiver chiếm không quá nhiều trong tổng số applicants. Do đó, khi không có GMAT thì mình nghĩ học bổng (có thể) cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.
Đa số các trường MBA khá là GMAT-driven bởi GMAT chiếm tỷ trọng lớn trong bảng xếp hạng của US News là bảng xếp hạng phổ biến nhất. Do đó, khi bạn không có GMAT thì cũng sẽ ko có ĐỦ cơ sở để đánh giá cho merit-based. Mình ko phải adcom nên ko sure về điểm này nhưng kinh nghiệm cá nhận dựa theo việc tư vấn hồ sơ MBA nhiều năm thì là như vậy.