Kinh nghiệm cải thiện điểm GMAT Verbal lên 38

TRUYỀN THUYẾT VỀ CÔ BÉ VERBAL 38 ĐÃ CHÉP ONLINE COURSE GMAT HẾT 5 CÂY VIẾT MỰC
[Thật ra chắc phải hơn 5 cây đó ợ]
Câu chuyện về việc mình thi Verbal thấp tẹt (dưới V30) và trèo lên được đến V38 hy vọng sẽ là nguồn cảm hứng để các bạn có niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình. Dù các bạn dốt Verbal cỡ mình đi chăng nữa thì vẫn tràn trề cơ hội ngoi lên thành top các con gà GMAT của anh Hưng nếu đủ chăm chỉ và quan trọng là học đúng phương pháp.
Câu chuyện GMAT của mình cũng bắt đầu như bao người con đất Việt. Ấy là sau những giờ trên công ty, tối về cố gắng ngồi nghe anh Hưng giảng và chẳng bao giờ… chịu làm bài tập (dù anh Hưng rủa sa sả vào mẹt).
Mình thậm chí còn đóng tiền học lại thêm lần nữa nhưng vẫn đâu vào đấy vì cơ bản là mình… lười và deprioritize chuyện thi GMAT.
Sau đó.. mấy năm, mình vẫn đang kiếp ăn chơi nhảy múa tanh bành – tưng bừng hoa lá hẹ trên công ty thì những đứa bạn học GMAT cùng thời với mình sắp tốt nghiệp MBA đến nơi. Mình không thể chịu nổi cái sự trì hoãn và lầy lội của bản thân nên nghỉ ở nhà một thời gian để học thi.
Thật phước đức làm sao, đi thi điểm… thấp tẹt. Thi xong chỉ muốn chôn luôn kết quả dưới 10 tấc đất.
Nếu bạn cũng là một đứa từ nhỏ đến lớn đều ở trường chuyên lớp chọn, chưa từng học dốt chắc sẽ hiểu cảm giác nổi điên và tự ái đến cùng cực khi thi điểm thấp. Mình chúc các bạn lần đầu sẽ thi được điểm thấp để có được động lực học sống học chết như mình nhé hihi.
Điều đầu tiên là mình luôn tin rằng mình đủ sức vật chết con ngáo ộp GMAT. Hãy luôn tin vào năng lực của chính mình trong hành trình GMAT tương đối vật vã này.
Điều quan trọng nhất là tìm đúng phương pháp học. Mình đào bới hết trong các post tổng hợp kinh nghiệm trong group này và bắt chước được 2 điều sau:

A. GIAI ĐOẠN XÂY NỀN TẢNG:

1. CHÉP, CHÉP VÀ CHÉP BÀI GIẢI
 Nếu bạn google, bạn sẽ hiểu lý do vì sao chép luôn là cách giúp chúng ta ghi nhớ cực kỳ tốt. Bạn đừng tin vào chuyện đọc qua là sẽ nhớ trừ khi bạn là superstar. Đặc biệt, GMAT lại là một biển trời thông tin.
Mình thuộc dạng não cá vàng (2 năm trước mình phải nhổ 8 cái răng lận và tiêm rất nhiều thuốc tê) nên trí nhớ mình cực kỳ tệ. Nếu bạn biết mình thường xuyên hay quên tên sếp mình thì sẽ tượng tượng đầu óc mình lơ mơ cỡ nào hiu hiu.
Biết bản thân đã dốt lại hay quên nên mình áp dụng phương pháp nghe hơi extreme như sau:
 LÝ THUYẾT: mình chép hết vào tập. Sau đó chép từng phần lý thuyết vào nháp, chép ẩu thui, không cần đẹp đâu. Chép 5 lần-10 lần để thuộc nằm lòng các bước và các dạng bài.
BÀI TẬP: Với mỗi câu hỏi bài tập, thường mình chia tập làm 2.
  • Bước 1: Bên phải mình chép lại các bước lý thuyết lần nữa rồi ghi chi tiết cách giải của mình theo từng bước đó. Mình sẽ phải ghi ra rất rõ tại sao câu A đúng, tại sao câu BCDE sai.
  • Bước 2: Bên trái mình chép lại bài giải của anh Hưng. Anh Hưng thường luôn luôn phân tích rất rõ tại sao câu A đúng và các câu còn lại sai.
  • Bước 3: Đây là bước quan trọng nhất. Phải so phần giải thích của mình và phần giải thích của anh Hưng để biết mình đang nghĩ khác anh Hưng như thế nào. Cho dù mình làm có đúng đi chăng nữa thì vẫn phải so rất kỹ.Nhờ đó, mình sẽ giũa được cách suy luận theo cách GMAT suy luận. Mình thường lấy viết đỏ viết rõ key learning mình có được từ bước này.
  • Bước 4: Chép lại bài giải của anh Hưng 4-5 lần ra nháp, viết thật ẩu cũng được. Lần 1, lần 2 bạn có thể phải nhìn nhưng lần 3, 4, 5 thì hãy dùng trí nhớ của mình để chép nháp lại. Nói chung chép không phải để bạn thuộc làu làu câu nào có đáp án là gì mà để nhớ cách suy luận của GMAT và các bẫy yêu thích của GMAT.
Mình nghĩ tốt nhất các bạn nên bắt đầu với Reading trước vì một khi bạn giỏi reading rồi thì CR và SC cũng sẽ giỏi theo.
Nếu bạn không giỏi lên liền thì đừng nản. Mình chép miệt mài hết cả bao nhiêu cây bút mực thì dần dần trình độ mới lên được.
Với phần reading, thường ở nhà mình chỉ mất cỡ chừng gần 3 phút để đọc một bài vừa dài vừa khó và mất không quá 1ph để chọn đáp án cho mỗi câu hỏi.
Nói chắc bạn thấy khó tin chứ một đứa dốt đặc như mình lần cuối cùng đi thi thì Verbal dư hơn 5 phút. Mỗi lần có bài reading ra mình vui mừng khôn xiết và thậm chí thích thú như kiểu “Vãi, bọn GMAT dạo này nghèo nàn ý tưởng bẫy thí sinh phần reading vl. Tưởng câu tào lao nài sẽ lừa được chụy chắc”.
Phần CR và SC của mình thật ra không giỏi bằng Reading do mình hết thời gian ôn tập, không thể chép tỉ mẩn như với reading. Nhưng CR và SC của mình cũng đã tăng điểm vù vù sau khi mình dành một thời gian ngắn để tập chép như với reading.
Nếu phần quant mình cũng có thời gian ngồi chép vậy chắc đã không thê thảm đến mức phải đi thi đến lần thứ 4 mà vẫn không khá khẩm hơn, tốn một cục tiền huhu.
2. CÀY NÁT CÁC KHÓA ONLINE MÀ ANH HƯNG DÀY CÔNG THU ÂM:
Chắc bạn đọc xong phần trên sẽ thắc mắc là mình đào đâu ra bài giải để mà ngồi chép lia lịa như vậy.
Ở trên lớp anh Hưng thường có giải bài tập. Tuy nhiên, anh Hưng buộc phải giải nhiều câu quá nên mình khó có thể nghiền ngẫm kỹ được.
Nhưng trời độ mình ở chỗ anh Hưng có khóa online ố yề. Khóa online có cả lý thuyết và quan trọng nhất là bài giải cho các câu hỏi.
Lý thuyết: Anh Hưng có đúc kết thành các cách làm bài rất hay. Again là cứ ngồi nghe lướt lướt thì mình chắc đã chả làm nên trò trống gì. Mình lấy tập ra chép nắn nót và chép nháp rất nhiều lần để thuộc nằm lòng các phương pháp này.
Bài giải: Phần ăn tiền thật sự là phần giải các câu trong OG, exam pack, các cuốn advanced và các đề “lậu” trên KMF.
Mình cũng muốn lạy anh Hưng thành thánh sống vì không biết anh đào đâu ra thời gian để ghi âm hết cái mớ đó (nếu bạn biết lịch tư vấn và dạy học của anh Hưng kinh dị cỡ nào).
Mình chép không sót một câu nào của anh Hưng trên đây, chắc chỉ trừ lúc anh Hưng hắt hơi 🙂
Đặc biệt trong mùa Corona này, nếu tối rảnh quá không đi đâu chơi dc thì mình khuyên bạn nên chui lên khóa online và chép bài giải. Thậm chí trong nhiều tháng trời, mình còn tranh thủ nghỉ trưa ở công ty để ngồi chép bài giải với cái giọng rù rì nhưng vẫn đủ sức át tiếng bom của anh Hưng.
Khóa online này quả thật đóng vai trò rất lớn trong hành trình vượt khổ của mình.
Mình tin rằng bạn cũng sẽ khá lên rất nhanh cho phần verbal này.

B. GIAI ĐOẠN LÀM BÀI TEST ĐỂ LÀM QUEN VỚI BÀI THI

Ngoài error log chắc chắn phải làm, mình chỉ muốn nhắn nhủ với các bạn là hãy luôn time yourself và học cách quản lý thời gian khi làm bài test.
Mình đi thi 4 lần, lần nào vào làm quant mình cũng bị mất bình tĩnh và quản lý thời gian siêu siêu tệ.
Riêng với Verbal, từ lần thi thứ 2, mình cứ đủng đỉnh làm như một con thần kinh. Một phần vì sau khi chép bài giải online và làm mock test, mình biết rằng Verbal với mình giờ không phải là vấn đề. Một phần đã quen với việc canh thời gian Verbal cực kỳ tốt.
Có một lần mình làm verbal cưỡi ngựa xem hoa quá, về gần cuối hết thời gian làm bài. Chỉ còn có 15ph nên buộc phải skip 3 câu. Mình vẫn được đến V37 (chắc nhờ được tổ Verbal độ).
Bạn search lại trong forum này để hiểu thêm về cách quản lý thời gian và cách làm error log nhé.

C. KHÔNG CHỈ LÀ MỘT BÀI THI

GMAT đã gây cho mình rất nhiều đau khổ và… thiệt hại kinh tế. Ngay sát giao thừa năm ngoái mình còn phải bay ra HN thi lại lần thứ 4 do trong SG hết lịch.
Tuy nhiên, GMAT giúp mình rất nhiều điều chẳng hạn như:
Cách tư duy: Reading và CR luyện cho mình tư duy critical thinking và tư duy logic trong công việc, biết cách lật ngược vấn đề và soi xét vấn đề dưới nhiều góc độ. Sếp mình thấy rất rõ sự tiến bộ này trong quá trình làm việc với mình.
Công việc của mình trên công ty dính rất nhiều đến việc planning về creative idea và media nên đây thật sự là điểm cộng rất lớn cho chính bản thân mình.
Đọc nhanh và hiệu quả: Reading giúp mình đọc được dễ dàng những văn bản dài và phức tạp bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Mình đọc New York Times và The Economist đều thấy thật sự dễ dàng hơn trước nhiều.
Một dẫn chứng nho nhỏ là vừa rồi trong thời gian nhanh kỷ lục, mình đọc xong được cuốn “Các thế giới song song” về thuyết lượng tử vốn dĩ rất xoắn não.
Thậm chí, đợt vừa rồi đi thi IELTS, mình còn cảm thấy bực mình, nếu không muốn nói là phẫn nộ với bài đọc IELTS siêu dở hơi. Mình vốn quen với cách tư duy vô cùng chặt chẽ và lớp lang của các bài đọc GMAT.
Viết tiếng Anh tốt hơn: SC giúp mình viết proposal súc tích và chuyển tải ý nghĩa rõ ràng hơn. Riết rồi mình không chịu đựng được nổi những đứa viết tiếng Anh văn hoa, lê thê và sai các nguyên tắc của… SC trong GMAT hihi.
Mình đăng lại một số hình mình chụp từ các phần chép tay của mình để các bạn xem qua nhé. Mình đọc lại cũng thấy hết hồn chim én, sao hồi trước siêng quá mạng =]]
Thương chúc mọi người sẽ nhanh chóng nhập hội GMAT 700 của anh Hưng nhé.