Ngọc Bích – từ 600 lên 710 GMAT

Chuyện là mình mới thi GMAT về, được 710, lần trước thi ngày 10/3 có 600 thôi, lần trước nữa 1/12 cũng có 600 luôn .:P. Vốn ko văn hay chữ tốt nên mình sẽ ko lan man cá nhân nhiều, mình chỉ muốn chia sẻ với các bạn, các bạn đang nghĩ mình ko thể đạt 700, tầm quan trọng của câu “làm đúng phương pháp” và positive .Mình nghe anh Hưng nói câu đó hoài lúc học rồi, đọc status ảnh, debrief của các bạn, các hướng dẫn cũng nói nói miết nhưng mình lại ko follow, hay ko cố follow, rồi pay the price bằng mấy tháng trời + vài lần thi.

 

VERBAL

Mình thì làm muốn nhàu cuốn OG, thuộc luôn GMAT Prep trong 2 lần ôn thi đàu rồi mà tại ko đúng phương pháp nên cứ lẹt đẹt 29-30 thôi. Lúc làm thì toàn làm như “Tây” mà cứ tưởng mình đang làm đúng trong khi đọc hiểu kém, mà câu cú GMAT lại dài dòng khó hiểu, chưa kể mình còn cố prethink reasoning luôn mới ghê, vừa mất thời gian, vừa sai bát nháo. Mãi sau khi mình làm quen, ổn với cách What Why FS rồi mới biết lúc trước freestyle quá. Thật ra mình ko phải cố ý làm khác lời ảnh chỉ mà hình như đó là thói suy nghĩ đặc trưng của mấy đứa mới học GMAT hay sao á, mình ko hiểu phương pháp FS cũng ko cố hiểu, đọc kém…

Download tài liệu ôn thi GMAT 

May là gần lúc thi, chắc 1 tháng ấy, là mình quyết CR bài nào cũng làm y chang hướng dẫn xong mình dần loại được đáp án sai và đúng nhiều hơn. Về sau đọc 1 câu là sense được nó sai à, còn để hiểu được câu đúng thì hên xui. Lúc thi thì CR đúng là level cỡ OG or GMAT Prep thôi. Mình làm CR nhanh lắm. Mình trả lời What Why và Scope chung luôn băng cách xác định “đáp án sẽ giúp chứng minh từ [Evidence] Ko/Có đưa ra được [Conclusion]” rồi mình insert phần keyword của evidence và conclusion vô.Cho nên mình xin chân thành khuyên các bạn muốn xử CR nhanh thì cứ làm chính xác như anh Hưng bảo. Ý mình là chính xác luôn. Nếu có bạn nào giống mình, còn mơ hồ cách làm EB và FS thì phải xem lại, đảm bảo thật rõ lý thuyết, rồi thực hành y chang như vậy. Mình sure 90% là phương pháp này đơn giản và hiệu quả hơn cách “của bạn”. Tại vì mình cũng nói chuyện, tham khảo mấy bạn có cùng background nhưng đạt đến 750, 760, người ta cũng ko hiểu nổi reasoning hết đâu.

 

Còn RC cũng vậy, nếu bạn cố hiểu hết thì cũng tạch luôn. Ko có giờ đâu. Cái quan trọng, thật sự rất quan trọng là bạn phải nắm flow của bài và anh Hưng chỉ bao nhiêu technique ấy, structure, tone, catch SVO…ấy, follow y chang và bạn ko phải tốn nhiều thời gian học như mình. Lúc mình thi mấy câu CR với RC nhanh và mình cũng tự tin chắc đúng nhiều

 

Cái làm mình ngạc nhiên nhất lúc thi là SC, bình thương mình ôn SC ở nhà ổn lăm. Nhưng vô thi nó ra lạ lạ sao ớ, câu ngắn nhưng khó hơn OG thì phải. Làm thấy chả ra làm sao nên ko dám chém phần SC. Cơ mà Verbal vẫn dư gần 15 phút

 

Tóm lại các bạn đã tìm được người hướng dẫn là may rồi, tranh thủ lúc ảnh đang còn khoá mà hỏi, make sure là mình đang làm chính xác cái quy trình. Chứ đừng như mình hay một số những bạn mình biết lúc mới học GMAT “nhẹ nhàng” quá, ko làm bài tập, ko tin phương pháp, xong học xong khoá quên hay ko có ai chửi rồi trượt dài luôn :

 

QUANT

 

Vốn yếu toán từ xưa giờ (buổi nào đi học anh Hưng cũng xỉa nói, kiểu ngu đội sổ) nên mình mât nhiều thời gian để lấy lại căn bản và học thêm mấy chiêu để giải nhanh nữa. Mấy cái đó tìm anh Hưng là được. Tuy nhiên, nắm được content, technique ổn rồi vẫn chưa guarantee Q49-50 nữa. Cái khoản phải cẩn thận, cảnh giác này nọ với mình cũng khó khăn nữa.

Kinh nghiệm học và ôn thi GMAT 

1 tháng trước khi thi mình đã thấy ok về kiến thức rồi nhưng còn mất điểm rất nhiều vì mấy tội đọc đề sai, ko để ý điều kiện, cộng trừ nhân chia, chuyển vế sai…Mình phải làm 1 cái error log, ko phải làm cho có, làm vì người ta nói nên làm, mà là để găm mấy cái lỗi sai, sai 1 cái là ngồi review thật kỹ, nhai đi nhai lại, đề lần sau gặp mặt nó là biết cần cảnh giác cái gì. Chắc lúc thi vẫn ẩu, ay sao được 49

 

Nói chung học xong rồi mình thấy Quan 49-50 mà còn possible với đứa vừa dốt vừa ẩu như mình thì với các bạn cẩn thận, hay vốn giỏi Toán rồi thì chắc ko phải vấn đề lớn.

 

POSITIVE THINKING

 

Cái này mình phải đề cập vì nó quá quan trọng. Lúc làm Quan vừa chậm vừa sai, làm CR hoài ko đúng, đọc passage RC bị ngộp, thi hoài ko lên được…cả đống lý do để mình nghi ngờ bản thân, bỏ cuộc, nghĩ ko lẽ mình ngu dữ vậy, hay 700 ngoài khả năng…thì dẹp hết liền )) Ko có đâu, làm được hết. Mình nên giữ cái positive thinking, thái độ học đúng đắn và vui khi làm sai thì mới improve nhanh và học mới vui được. Rồi trước ngày thi nếu bạn nào có suy nghĩ kiểu “ôi mình nghỉ ở nhà ôn mà còn ko được, GMAT mở ra tương lai cơ hội cho mình, mình ko thể fail được…” thì dẹp luôn suy nghĩ đó nha. Sự áp lực đó ảnh hưởng đến performance của bạn ghê gớm hơn bạn tưởng á. Trên youtube có mấy cái clip chỉ làm sao relax trước khi thi gmat luôn á, nếu bạn nào áp lực thì thử coi xem. Mấy cái tưởng như chỉ dành cho ‘đồ tinh thần kém’ đó có khi giúp nhiều ấy.

 

—————-