So sánh Words in Context của Paper SAT và Digital SAT

Từ tháng 3/2023 thì các bạn ở Việt Nam sẽ chính thức thi bài thi SAT Digital mới. Mặc dù cả bài Paper SAT (pSAT) và Digital SAT (dSAT) đều có phần thi về từ vựng nhưng thực tế hai phần này liệu có giống nhau không, chúng ta cùng phân tích nhé.

Trong bài thi pSAT 

Dạng câu hỏi Word in Contexts (từ vựng trong ngữ cảnh) trong bài thi SAT giấy sẽ yêu cầu các bạn phải nắm được ý nghĩa và vai trò của 1 từ hay cụm từ trong đoạn văn. Các bạn cũng sẽ phải nghĩ về cách làm sao để việc sử dụng ngôn ngữ có tính hiệu quả nhất.

Các kỹ năng được kiểm tra bao gồm:

  •  Interpreting words and phrases in context (Reading Test)
     Analyzing word choice rhetorically (Reading Test)
     Making effective use of language (Writing and Language Test)

Một số dạng câu hỏi của bài tập Words in Context trong bài thi SAT giấy 

Trong Reading Section 

Trong Writing Section 

Trong bài thi dSAT 

Theo như hướng dẫn của College Board trong Assessment Framework for the Digital SAT Suite thì Words in Context, for which students must determine the meaning of a high-utility academic word or phrase in context or use such vocabulary in a precise, contextually appropriate way. 

Trong bài thi dSAT thì sẽ không còn chia dạng từ vựng cho Reading hay Writing mà sẽ kiểm tra chung một dạng câu hỏi như dưới đây 

Như vậy về cơ bản thì tiêu chí đánh giá sẽ giống nhau nhưng cấu trúc câu hỏi sẽ có sự khác nhau. Điểm chung là cả hai bài thi đều không thi vào các từ vựng đánh đố hoặc quá lạ hay quá khó như bài thi SAT cũ (trước 2016). Thay vào đó, các từ vựng này sẽ là các từ thường được dùng ở trình độ Đại học. 

Trong bài thi pSAT, các bạn đã biết từ gốc trong câu là gì và đi tìm trong 4 từ vựng của 4 đáp án A,B,C,D thì từ nào có là từ thay thế phù hợp nhất. Khi làm bài pSAT cũ, các bạn sẽ phải hiểu được nghĩa của từ trong câu sẽ là gì và đáp án nào khi thay vào sẽ giữ đúng được nội dung của câu văn.

Trong khi đó, ở bài thi dSAT thì các bạn sẽ không có từ cho sẵn và phải dựa theo ngữ cảnh của câu và nội dung của câu để xem chữ nào sẽ là hợp ngữ cảnh nhất. Do đó, nếu so sánh hai dạng bài thì có thể thấy dSAT sẽ có độ khó cao hơn và đòi hỏi trình độ đọc hiểu cao hơn so với bài thi pSAT.


Thông tin khoá học SAT Digital của VietAccepted – LINK 

Bộ đề và tài liệu luyện thi SAT Digital – LINK