Tầm quan trọng GMAT với học bổng MBA

Hầu hết mọi người nghe về GMAT đều hoặc ghét hoặc sợ bài thi nhưng có lẽ không nhiều người hiểu hết được mức độ thực sự quan trọng của GMAT trong bộ hồ sơ MBA. Vậy nên hôm nay Hưng sẽ chia sẻ một vài điều dựa theo kinh nghiệm của mình nhé.

GMAT có phải là quan trọng nhất không?

Trả lời: Gần như là vậy.
Một sự thực buồn là các trường ở nhóm ranking khoảng 30 trở xuống của Mỹ có thể sẵn sàng loại thẳng những hồ sơ có thể có kinh nghiệm làm việc rất xuất sắc chỉ vì điểm GMAT thấp. Nói chung nếu điểm GMAT của các bạn thấp hơn điểm average của trường khoảng 30-40 điểm thì có nghĩa hồ sơ của bạn là “red flag” và việc bị loại không được interview hoặc được interview nhưng sẽ bị reject là rất cao.
Lý do: các trường cần những ứng viên điểm GMAT rất cao để kéo điểm GMAT trung bình của trường lên, từ đó sẽ tăng hạng trong các bảng xếp hạng. Do đó, thay vì thắc mắc tại sao các trường lại làm vậy thì hãy dành sức để học GMAT 🙂

GMAT không liên quan gì đến việc thành công của các bạn .

Trả lời: Đúng.
Nhưng điều này đâu có ý nghĩa gì, vì các bạn đang cần nộp hồ sơ vào trường mà. Và trong cuộc chiến đó, điểm GMAT vẫn là thứ trường dùng để đánh giá hồ sơ. Mặc dù không liên quan đến khả năng thành công, nhưng GMAT sẽ ít nhiều liên quan đến khả năng học tập của các bạn trong chương trình đại cương (core subjects) của chương trình MBA trong năm đầu.

Điểm GMAT không đảm bảo admission được

Trả lời: Đúng mà cũng không đúng.
Điểm GMAT thấp thì gần như 100% sẽ có thể khiến hồ sơ bạn bi loại nhưng điểm GMAT cao thì chưa chắc chắn là admission. Việc không chắc admission càng rõ ở nhóm trường từ top 20 trở lên khi mà GMAT ai cũng cao hết và hồ sơ cũng cạnh tranh. Ở nhóm trường top thấp hơn thì điểm GMAT sẽ đóng vai trò nhiều hơn. Khi các bạn muốn nộp hồ sơ vào các trường cao hơn, bên cạnh điểm GMAT cao thì cần chuẩn bị tốt cho CV, bài luận, thư giới thiệu, và phần phỏng vấn nữa cơ. GMAT dù rất quan trọng nhưng dĩ nhiên cũng chỉ là một phần của bộ hồ sơ thôi nhé mọi người ơi. 
Chúc mọi người học và ôn thi GMAT thành công. Và đừng quên tìm hiểu các khoá luyện thi GMAT tại VietAccepted nhé