Thục Uyên – Hành trình 4 tháng và 720 GMAT

Đây là bài viết chia sẻ của Thục Uyên – học viên GMAT và Tư vấn du học tại VietAccepted. Bạn Uyên nhận được học bổng MBA 100% của Rice University.

Chào mọi người. Sáng nay mình vừa đi thi, nhân lúc điểm chưa nguội thì mình xin chia sẻ quá trình học và kinh nghiệm của mình grin emoticon

*** Background

Mình vốn ko thuộc dạng xuất sắc, trí nhớ lại cực kì kém (cái này ko biết demonstrate sao nhưng thật sự là từ nhỏ tới giờ mình chưa gặp ai trí nhớ kém hơn mình đâu á :”>). Ở đại học thì chuyên ngành của mình cũng ko liên quan đến tính toán, nói chung chia tay Maths từ cấp 3 nên có thể xếp vào dạng mất căn bản.

*** Key to success: Consistency

Mình bắt đầu học lớp Verbal từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 6, và lớp Quant từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 8 – học xong Quant một tuần là xách làn đi thi dù rất run… Mình đi làm 2 jobs, every weekday 7am – 8pm, về nhà học GMAT trong khoảng 9pm-11pm, sáng dậy sớm học 5am-6am rồi đi làm. Cuối tuần thì mình cắm trại hết 1/2 thời gian ở lớp GMAT, về nhà cố học được chút xíu rồi lăn đùng ra ngủ vì đuối. Thời gian đầu mình khá là struggle với lịch làm việc & học như vậy, nhưng được khoảng 1 tháng thì bắt đầu quen và nhiều khi còn tự nhủ là mình trâu bò ko phải dạng vừa đâu pacman emoticon

*** SC / CR – from zero to something closer to hero

Trước hết là ko phải from zero to hero, vì thật ra mình nghĩ 2 phần này kéo điểm verbal của mình xuống V37. Nhưng nếu mọi người biết cái thảm cảnh làm bài tập SC chỉ đúng 30% ngay hôm đầu tiên đi học Verbal, và thảm cảnh đọc đáp án CR thấy có tới 3 câu đúng thì sẽ hiểu là 6 main types of errors và pre-thinking framework của anh Hưng cứu vớt đời mình ra sao đó =))

Vì tự ý thức được là trí nhớ mình kém nên mình làm bài tập SC khá nhiều, nhiều làm đi làm lại vẫn sai đúng câu đó nhưng ko thể phủ nhận là practice makes perfect. Các bạn đi thi cứ POE theo 6 types or errors nha, thường thì câu nào sai cũng sai 2-3 lỗi, trừ phi gặp cái idiom cụt ngủn ko POE được mà cũng ko nhớ được – ca này khó, chắc ăn ở sao mới gặp được…

Đối với CR thì mọi người cố gắng pre-think theo hướng dẫn của anh Hưng nha. Nhờ pre-think mà mình thường POE được 3-4 đáp án, đa số do lỗi out of scope. Thường mấy câu mình sai là mấy câu mình đọc ko hiểu hoặc hiểu sai (cái này là do trình độ reading của mình có hạn).

Sơ sơ vậy thôi, điểm verbal mình ko cao nên cũng ko có gì nhiều
để chia sẻ, hic.

*** Bóng ma RC

Lúc đầu mình rất dốt RC, nói thẳng ra là vậy đó. Bên cạnh mấy chủ đề xa lạ kiểu địa chất học, thiên văn học, khảo cổ học thì mình còn rất sợ mấy bài women’s labor và American history, làm bài lúc nào cũng sai quá nửa số câu hỏi.

Câu giờ hoài đến tầm đầu tháng 6, vì biết là phải eat the frog nên dù ghét RC mình vẫn nghe lời anh Hưng, cố gắng đọc mỗi ngày 2-3 passages. Do ko có nhiều thời gian học từ vựng nên mình approach RC theo kiểu đọc hiểu flow, structure và main ideas. Mình treat các thể loại từ chuyên ngành as images, ko hiểu cũng ko sao. Câu trả lời thì mình POE, tuy ko đạt đến level 90%-100% accuracy nhưng quan trọng là mình vượt qua được nỗi sợ RC.

Thông tin lớp học luyện thi GMAT 

*** Quant

(Thật ra hồi cấp 2 mình có học chuyên Toán, nhưng mà thành tích lẹt đẹt ko đáng kể, confirm vậy thôi chứ có người thắc mắc :v)
Như mình có nói thì lúc đầu mình mất căn bản toán do 8 năm nay ko đụng vào, trình tính nhẩm chắc chưa bằng nhỏ em họ học lớp 4 frown emoticon. Trong vòng 2 tháng, mình level up từ việc học lại bảng cửu chương và các principles cơ bản, đến follow 30-day Quant Program của VietAccepted và cuối cùng là làm bài GmatPrep. Bài GmatClub lâu lâu mình cũng có ngó qua nhưng mà thấy trình độ chưa tới nên ko tự tạo áp lực chi cho hại não :”>

Thế mạnh của mình là think out of the box (cái này có vẻ cũng là thế yếu khi làm CR huhu), nên mỗi lần làm mấy bài quant lạ lạ thì mình thường làm nhanh và đúng. Tuy nhiên mấy bài cần nhớ công thức hoặc cách giải thì mình rất hay làm sai nhảm, nhớ nhảm và assume nhảm. Khổ một điều là ko vượt qua mấy câu này thì ko gặp được mấy câu lạ lạ ăn điểm nên mình chịu khó làm nhiều number properties, dù nói thật là rất chán. Bạn nào tình cảnh giống mình có thể approach cách này.

*** Prep Test: Nightmares and balloon-like dreams =))

Record làm prep tests của mình như sau:

May 23: GmatPrep 680 (Q47 V37) (khi đang học giữa khoá học Verbal của anh Hưng)
June 12: MGmat 660 (Q46 V36)
July 18: MGmat 710 (Q47 V40)
July 25: GmatPrep 760 (Q50 V42 IR8)
July 26: ExamPack 760 (Q50 V41 IR7)
Aug 2: MGmat 700 (Q46 V40)
Aug 5: ExamPack 760 (Q51 V42 IR8)

2 lần đầu làm prep test dưới 700 mình rất lo ko đạt được target nhưng ko nản vì còn nhiều thời gian. Đến lúc làm được 760 thì mình bắt đầu sống ảo =)) Sau 3 lần làm prep test consistently 760 thì mình vô tình làm anh Hưng sống ảo theo mình =)) Tuy nhiên mình biết sức mình ở đâu nên không dám hi vọng cao quá, chỉ nâng target từ 700 lên 710, nếu được cao hơn thì vui, còn nếu 750 thì đúng là trời thương mình quá mà :”>

Rất tiếc, quá tam ba bận, kì tích 760 ko thể lặp lại lần thứ 4 =)) (again, em xin lỗi anh Hưng…). Cảm giác lúc biết điểm chính thức của mình là vừa vui vừa hoang mang, vui vì vượt target ban đầu, hoang mang vì rớt ra khỏi giấc mơ sống ảo nhanh quá =))

Dù sao thì nhiều lần làm test cũng giúp mình manage thời gian tốt. Đề MGmat thường dài và khó hiểu nên thời gian làm từng câu cũng lâu và căng thẳng. Bạn nào thích challenge thì có thể làm MGmat, còn luyện bình thường thì mình ko recommend nha.

Kết luận: Các bạn nên làm prep test nhiều và sớm để quen với việc tập trung trong hơn 3 giờ đồng hồ liên tục và cách phân bổ thời gian. Ngoài ra các bạn cũng sẽ identify được điểm mạnh / yếu và điều chỉnh cách practice cho phù hợp. Ngoài ra thì lời khuyên cá nhân là đừng sống ảo như mình :”>

*** Some random experience:

1. Học thuộc AWA template. Mình ko type thử bài nào hết nhưng có mindmap thử 2 đề cho quen cách phân tích và brainstorm ideas. Lúc thi thật thì mình type hết template ra rồi fill in the blank, vừa fill vừa chú ý chính tả và ngữ pháp vì mình biết ko có nhiều thời gian đọc lại.

2. IR ko cần học nhưng nên làm luôn phần này trong lúc làm prep test. Mình khá là ăn hại khi Verbal học hoài ko giỏi trong khi IR ko học mà lần nào cũng 8. Vì tiếc năng khiếu nên mình có xin anh Hưng cho làm TA sau này nếu IR becomes an important component, mà chắc chục năm nữa mới được recruit vô VietAccepted pacman emoticon

3. Nên tìm partner học cùng, lỡ bị mất motivation thì có người lôi dậy, lỡ có lười thì có người mắng, lỡ 1 trong 2 đứa học được tips nào hay, làm bài nào lạ thì có thể chia sẻ cho nhau. Nói chung lúc học GMAT mọi người sẽ ít nhiều trở nên antisocial hơn trước nên nếu có 1 đồng chí như vầy thì cũng sẽ đỡ bị tự kỷ / tủi thân / ức chế hơn nhiều đó.

4. And most importantly, nên nghe lời nhà giáo nhân dân Mị Mị nha. Lời vàng ý ngọc ko đó. Mình đầu óc kém nên chỉ tiếp thu và thực hiện được tầm 40-50% thôi. Nếu mà tiếp thu được hết có khi cũng ko phụ lòng Mị Mị như vầy đâu huhu.

5. Finally, ko phải experience gì nhưng mà nói chuyện với thầy giáo trẻ rất là vui đó =)) Ở lớp thầy đụng gì chửi đó vậy thôi chứ thầy rất hài, các bạn đừng ngại mà cứ approach thầy nha, thầy khoái mấy bạn hỏi xin bài tập lắm đó =))

Vì điểm GMAT đã đạt target nên mình cũng ko định retake nữa. Next step của mình là focus vào essays & application package, cũng nhờ anh Lân và anh Hưng vẽ tiếp ước mơ thôi =)). Chúc mọi người thi cử may mắn, tốt nhất là đạt bằng hoặc vượt điểm prep test cho thầy giáo trẻ đỡ đau tim :”> Chúc VietAccepted ngày càng có nhiều 720++!!!