Tự học GMAT như thế nào?

Note này tổng kết lại một vài suy nghĩ của mình cũng như kinh nghiệm của mình với bài thi GMAT. Hy vọng nó sẽ có ích cho các bạn trong việc học và ôn thi GMAT. Dĩ nhiên những techniques và methods của mình khi luyện thi không thể chia sẻ hết được, nhưng mình cũng cố gắng tổng kết nhừng gì mình nghĩ là sẽ có ích nhất cho tất cả các bạn.

Câu hỏi thường gặp về bài thi GMAT

1- Tài liệu nên học.

Đầu tiên, các bạn tham khảo video sau để hiểu hơn về cấu trúc và thuật toán chấm điểm của GMAT 

Official Guide GMAT  (2015,2016,2017,2018)

Official Guide GMAT Verbal Review (2015,2016,2017,2018)

Tuyển tập câu hỏi Comprehensive SC, CR, RC của GMATPrep.

GMAT Official Practice Question 

GMAT Offical Practice Exam 3&4

GMAT Offical Practice Exam 5&6

Với Toán thì có

Lý thuyết GMATclub Toán

Bài tập theo chủ điểm đươc chia trên website gmatclub. Mình không đánh giá cao mấy cái test của Manhattan với Veritas lắm.

Còn sách thì bỏ hết ba cái sách của Barron rồi Kaplan này kia đi. Hãy tập trung học đúng tài liệu Official của GMAT thôi.

2- Nên học như thế nào

Với Verbal, các bạn cần hiểu đây ko phải một kỳ thi chỉ đơn giản là đọc hiểu, bởi người Mỹ cũng thi và cũng ko làm được bài. Ngoại trừ một số bạn có thiên hướng rõ rệt để làm các bài thi chuẩn hoá, thì đa số chúng ta cần luyện thi.

Thứ nhất, POE là quan trọng nhất. Nói thì dễ, nhưng làm mới là khó. Các bạn đừng cố gắng tìm hiểu xem đâu là đáp án đúng nhất, loại những đáp án sai, cuối cùng còn một đáp án thấy có vẻ ít sai nhất thì sẽ là đáp án đúng. Lý do chúng ta thường ko cải thiện được điểm để lên được 700+ là chúng ta luôn cố hiểu đáp án đúng và thường nghĩ rằng mình hiểu nhưng thực sự thì hiểu sai mất rồi. Trong 5 đáp án, luôn có ít nhất 3 đáp án sẽ thường là ko liên quan nhất --> học cách loại đi. Để còn 2 đáp án thì sẽ tập trung phân tích kỹ hơn.

Thứ hai, kiểm soát thời gian. Đa số các bạn hay bị thiếu thời gian phần cuối, nên làm sai nhiều và bị trừ điểm. Học cách kiểm soát thời gian theo kiểu 10 câu một là cần check giờ một phần. Thường thì sau 20 câu đầu mà còn chừng 35 phút là được. Nếu một câu khó quá, tốn nhiều thời gian quá thì cũng nên liều mà bỏ qua, bởi có làm có khi cũng ko đúng mà lại mất nhiều thời gian tức là ăn gian thời gian các câu sau.Thứ ba, tập hiểu đúng OG. Cái này rất quan trọng, nhất là với CR. Có nhiều thứ chúng ta nghĩ là đúng nhưng GMAT ko nghĩ là đúng thì tức là nó vẫn sai. Các bạn cần học cách tư duy theo kiểu của GMAT.

Kinh nghiệm học và ôn thi GMAT 

3- Học sách Official Guide như thế nào

Thứ nhất, với Sentence Correction: Đừng coi phần giải của Official Guide, nhảm lắm. Đọc Manhattan Forum hoặc Beat GMAT xem các instructors giải thích ra sao. Sau đó, tâp đọc câu đúng --> so sánh các đáp án sai vói đáp án đúng --> giải thích sự khác nhau.

Thứ hai, với Critical Reasoning: tập đọc và hiểu đúng argument. Cho dù có dài bao nhiêu thì argument của CR cũng chi có 2 phần: bằng chứng & kết luận. Bỏ hết mấy phần râu ria linh tinh đi. Tập hiểu đúng được là dựa trên bằng chứng như nào để đưa ra được kết luận. Sau đó tâp cách loại các đáp án sai theo kiểu không liên quan đến logic ỏ phía trên. Làm xong có thể lên forums xem người ta lý giải đap án đúng.

Thứ ba, với Reading Comprehension: phải đọc bài đọc trước khi trả lời câu hỏi. GMAT khác với IELTS. Các bạn đọc xong bài đọc cần hiểu được topic của bài đọc nói về cái gì và flow của bài đọc ra sao. Các câu hỏi RC thì nội dung trong bài hết, không được suy luận linh tinh bên ngoài vào. Mọi thứ nằm ở việc xác định đúng câu nào là câu trả lời cho câu hỏi.

4- Làm test.

Các bạn đừng nên tin kết quả của 2 cái tests miễn phí. Xạo đó. Hãy bỏ $50 mua GMAT Offical Practice Exam 5&6 là 2 bài thi mới nhất là câu hỏi gần nhất với bài thi thật.Nên làm tets ít nhất khoảng 1,5-2 tháng trước ngày thi để đánh giá năng lực của mình và đưa ra chiến lược cải thiện phù hợp. Không nên để dành đến lúc gần ngày thi rồi mới thi.Nên nhớ 10 câu đầu và 10 câu tiếp theo là rất quan trọng, do bài thi GMAT là adaptive. Không phải cứ làm đúng 10 câu đầu là điểm chắc chắn sẽ cao, nhưng nếu khôgn làm đúng ít nhất 7/10 câu đầu tiên thì điểm không thể nào cao được. Cái này mình đã nghiên cứu rất nhiều enhanced score reports của GMAT để đưa ra thống kê (còn sai thì minh ko biết haha)

Download tài liệu ôn thi GMAT 

5- Review

Các bạn nên làm error logs, hoặc là file mềm hoặc là sổ ghi chép. Khi làm sai nên phân tích kỹ lại quá trinh tại sao mình lại chọn đáp án sai đó, khi ấy mình nghĩ cái gì --> nếu làm đúng phải làm như thế nào. Đừng cố gắng chỉ hiểu làm sao đáp án đúng nó đúng, bởi hiểu cái đó khó hơn mình và thời gian trong phòng thi rất hạn chế, nhiều khi cũng chẳng biết suy luận cái gì đâu.