Khánh Hưng – học bổng 100% Top 20

Xin chào mọi người! Cuối tháng 8 này mình sẽ chuẩn bị bay sang Mỹ học MBA tại Emory, ĐH top 20 của Mỹ. Với học phí của trường khoảng $140,000/ 2 năm thì mình may mắn xin được học bổng gần full 100% nên chỉ phải chuẩn bị cho tiền sinh hoạt phí. Hôm nay viết đôi dòng chia sẻ lại hành trình của mình với mọi người, hy vọng sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn.
Background của mình
Tốt nghiệp FTU2 GPA 3.64 SAT 710; IELTS 7.0 Kinh nghiệm 3-4 năm làm Big Four tới vị trí senior
1/ Tại sao mình chọn học MBA?
Vì mình muốn chuyển hướng công việc của mình từ Investment Banking sang làm management consulting hoặc là làm tài chính trong các công ty công nghệ của Mỹ. Hơn nữa, MBA sẽ cải thiện được các soft skills cũng như problem-solving skills của mình. Các chương trình master đi khá sâu vào kiến thức chuyên sâu và không phù hợp với nhu cầu của mình.
Thêm nữa với mình MBA là một trải nghiệm để thử thách bản thân và thay đổi tư duy của mình. Mình cũng có tìm hiểu mấy ctrinh MBA trong nước nhưng cảm thấy không hợp. Mình nghĩ ngoài đi học mình muốn tiếp xúc với nền văn hóa mới và tư duy mới để trưởng thành hơn.
2/ Tại sao mình chọn Mỹ?
Mình đặt mục tiêu đi học Mỹ từ khi còn học ĐH nhưng vì kinh tế không có nhiều nên phải chờ đến MBA. Hơn nữa, chương trình học của Mỹ có tính ứng dụng cao và business-centric hơn nhiều nước khác. MBA Mỹ cũng học 2 năm cho nên mình có nhiều cơ hội để cải thiện kiến thức vào thực tập vào mùa hè năm 1 để lấy kinh nghiệm.
Mình cũng quan ngại vụ visa làm việc ở lại Mỹ, nhất là gần đây lại rùm beng mấy vụ của Trump siết sinh viên quốc tế nữa. Nhà mình cũng khuyên hay không đi học nữa vì công việc hiện giờ cũng tốt. Nhưng mình đánh liều đi theo tiếng gọi của con tim vì mình đã bỏ lỡ cơ hội du học từ thời ĐH rồi nên lên đến MBA thì mình không muốn lỡ lần nữa. Cuộc đời nhiều khi ngắn lắm. Cứ YOLO thôi.
3/ Những khó khăn khi chuẩn bị đi học Mỹ là gì
Thứ nhất là SAT, các bạn nên lên một lộ trình học SAT khoảng 6 tháng – 1 năm. SAT khó hơn IELTS rất nhiều. Ngay cả khi các bạn có được 8.5 hay 9 chấm Reading của IELTS thì có khi đọc 1 câu hỏi SAT vẫn không hiểu gì. Hồi đầu mình mới học cũng loay hoay một hồi, cảm giác vô vọng và chán nản vô cùng. Mình đọc bài thì thấy hiểu nhưng trả lời câu hỏi sai hết và không kịp thời gian. Thế là mình phải xách đít đi học thêm. Trước giờ mình chưa bao giờ đi học thêm cả nhưng mà với SAT thì thấy đúng là phải đi học thêm thì sẽ hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn là việc tự học. Nếu ai quan tâm thì mình học ở VietAccepted. Chỗ này là do bạn mình đã học ở đây thi được 730 giới thiệu. Nếu các bạn mới bắt đầu SAT mà không biết nên học như thế nào thì mình nghĩ nên đi học thêm 1 khóa SAT ở VietAccepted để có phương pháp và định hướng đúng hơn. Ngoài ra, ơ đây có hệ thống tài liệu rất đa dạng và đầy đủ, và video online cho học viên tự ôn ở nhà cũng như hàng ngàn câu hỏi luyện tập level 700+ cho học viên. Giáo viên thì tư duy rất hay và giúp mình thay đổi mindset làm bài thi SAT. Mình thi 1 lần là được 710 luôn. May quá 🙁 🙁 🙁
Thứ hai là chuẩn bị hồ sơ. Qua ải SAT thì việc viết bài luận, CV, rồi thư giới thiệu nan giải hơn nhiều. Các trường MBA thì bộ câu hỏi mỗi trường một kiểu, thư giới thiệ cũng hỏi quá trời hỏi chứ không phải chỉ là một bức thư chung chung như nhiều chương trình khác. Là dân tài chính nên khả năng viết lách của mình rất yếu và không giỏi sell bản thân mình. Mình loay hoay một hồi với hồ sơ thấy vô vọng quá. Mình cũng có nhiều bạn bè học MBA nhưng thực tế mọi người chỉ góp ý sơ qua, chung chung được thôi chứ cũng không giúp được quá nhiều. 10 ngày trước deadline mình vẫn đang loay hoay với hồ sơ. Thấy căng thẳng quá rồi nên mình lại lết xác nhờ anh Le Quang Hung giúp sửa hồ sơ nộp.
Ban đầu mình cũng không định thuê tư vấn vì cũng tiếc tiền 🙁 🙁Nhưng mà làm rồi mới thấy đàu tư của mình đáng đống tiền bát gạo. Thực ra học phí MBA Mỹ rất cao cho nên nếu hồ sơ tốt thì có thể xin được học bổng cao và tiết kiệm dc nhiều hơn. Lệch nhau 10% học bổng là mười mấy nghìn đô rồi, gấp mấy lần phí tư vấn nên mình quyết định liều đầu tư. Và trog 1 tuàn, a Hưng sát cánh làm hồ sơ với mình từ 9h sáng đến 12h đêm. Sửa liên tục qua lại để kịp nộp. Nói chung, nếu bạn nào muốn xin đc nhiều học bổng MBA Mỹ trường top, mình recommend các bạn nên liên hệ anh Hưng. Anh Hưng từng có học sinh vào đến Oxford, Cambridge và waitlisted của Harvard cho nên rất nhiều kinh nghiệm. Anh Hưng giúp mình nhìn ra nhiều điểm UNIQUE của hồ sơ mà mình ko nhìn ra và dạy mình cách sell với trường như thế nào cho hay khi phỏng vấn. Phần luyện phỏng vấn mình được sửa từng câu từng chữ một để làm sao có thể stand out được. Cảm giác một tháng luyện hồ sơ MBA mà còn hay hơn bao năm đi làm của mình :)))) Nói chung cái này các bạn phải trải nghiệm mới cảm nhận được những techniques & insights của việc làm hồ sơ MBA là ra sao.
P.S. Mình ko quảng cáo cho VietAccepted đâu nhưng tại mình học SAT và làm tư vấn du học ở đây nên mọi trải nghiệm của mình đều gắn với VietAccepted & a Hưng và mình rất biết ơn anh Hưng đã đưa mình đến được điểm cuối của hành trình của mình. Ah, anh Hưng bên ngoài có vẻ hiền chứ lúc làm hồ sơ dữ lắm. Có lần mình ko học bài mà bị chửi cho nguyên 30 phút, lần sau sợ quá không dám làm sai hướng dẫn và lười nữa @.@
4/ Chọn trường nào
Mình chỉ nộp 2 trường và được nhận cho cả 2 trường luôn là Vanderbilt và Emory. Đây là một bài toán khó khi chọn học ở đâu vì cái gì cũng có pros and cons. Nhưng cuối cùng mình chọn Emory vì ở Atlanta là thành phố lớn sẽ có nhiều cơ hội kiếm việc. Thêm nữa, network của Emory cũng khá mạnh nên cũng hỗ trợ sinh viên kiếm job được nhiều. Các anh chị trước mình học Emory đều kiếm job ở Mỹ khá ổn, có người làm consulting, có người làm Microsoft, có người làm American Airlines v.v
Chia sẻ chung là vậy. Bạn nào quan tâm apply MBA Mỹ các trường top có thể hỏi mình nếu muốn nhé. Mình ko chắc sẽ trả lời được hết vì đợt này cũng đang bắt đầu học online rồi và chuẩn bị bay nên cũng luxubu.
—–
Các bạn đang tìm hiểu du học nhưng chưa biết nên apply trường nào nước nào và khả năng của mình ra sao có thể đăng ký gói 1h consulting của VietAccepted để được tư vấn trực tiếp từ anh Hưng nhé.