Khi nào nên bắt đầu học SAT?

Khi nào nên bắt đầu học SAT?
Lớp 9 có nên học ôn thi SAT luôn chưa?
Do dạo này rất nhiều phụ huynh có định hướng học SAT để nộp hồ sơ ĐH và cho du học nên thầy làm bài viết này để chia sẻ thông tin cho mọi người.
Đầu tiên các phương án có thể dùng SAT là gì?
1/ Để nộp vào ĐH: có trường chỉ yêu cầu duy nhất SAT (như Bách Khoa HN hay Kinh tế Quốc dân) và có trường đòi cả SAT và IELTS (như Ngoại thương, trong đó SAT chiếm 20 điểm và IELTS chiếm 10 điểm).
2/ Để du học: nếu nộp Mỹ thì muộn nhất phải có SAT là học kỳ 1 lớp 12 vì hạn của ED1 là ngày 1/11 hàng năm. Cho nên cần học từ sớm để thi sớm nhiều lần.
Lớp mấy nên học SAT?
Thường thì là bắt đầu vào lớp 10 thì nên học SAT và đặt lộ trình khoảng 1 năm.
Một số học sinh lớp 9 thì cũng có thể học được nếu các bé đã có trình độ tiếng Anh ổn và có nhiều thời gian cho ôn tập. Còn nếu không thì nên thi xong vào cấp 3 thì hãy nên học SAT để dành thời gian ôn thi chuyên vào cấp 3.
 Trình độ như nào nên học SAT?
Ít nhất khoảng 6.5 IELTS. Thực ra thầy chỉ quan tâm đến điểm đọc hiểu mà thôi vi vốn dĩ thì điểm tổng của IELTS ko liên quan đến SAT. Các điểm Nghe Nói Viết không liên quan j đến SAT hết cả. Ở cỡ 7.0-7.5 điểm Đọc của IELTS là có thể học SAT được rồi.
Thực ra IELTS chỉ có giá trị 2 năm nên thi sớm quá cũng tốn tiền. Tôt nhất là nếu du học thì hè lớp 11 hoặc nộp ĐH thì sang tận lớp 12 mới thi cũng được sau khi học và thi SAT xong. Thực tế, thi xong SAT thì sẽ giúp ích cho lên điểm của IELTS rất nhiều (cả Đọc và Viết).
 Có cần phải học đến 7.5-8 IELTS để học SAT không?
Không cần vì khi lên đến 7.5-8 IELTS là khi đó lên cho điểm Nói và Viết là chính rồi. Cái nào khó thì nên dành nhiều thời gian để học và ôn tập sẽ tốt hơn.
Thầy có rất nhièu học sinh đã thi dc 8.0-8.5 IELTS nhưng khi học SAT cũng rất chật vật, do đó không có chuyển đổi nào cho việc điểm IELTS cao thì CHẮC CHẮN là SAT sẽ cao cả. Mọi người nên đặt lộ trình khoảng 1 năm cho học và ôn thi SAT. Do đó, vi dụ đầu lớp 10 mình bắt đầu học thì sau 6 tháng là sang học kỳ.2 thì mình thi lần đầu và dành cả mùa hè để ôn thi cho SAT như vậy sẽ hiệu quả hơn.