Bí quyết band 9 Reading IELTS

Để đạt được đến band 9 Reading có khó không? Ngoại trừ yếu tố cẩn thận may rủi đi, thì mình nghĩ rằng đây không phải là một điều quá khó khăn, bởi có rất nhiều học viên của mình đã thi được band 9 Reading rồi. Mình rất tự tin với việc luyện thi Reading bởi một kỳ thi khó như SAT Reading mà VietAccepted cũng có thể giúp học viên “hack” được bài thi thì mình nghĩ IELTS Reading sẽ còn đơn giản hơn nhiều. Điều quan trọng chính là các bạn cần phải chăm chỉ luyện thi.

Thực tế, bài thi IELTS Reading không phải bài thi kiểm tra sâu vào kỹ năng đọc hiểu mà là một bài thi về từ vựng. Dĩ nhiên, các bạn vẫn sẽ cần phải sử dụng những kỹ năng Reading cơ bản như scanning / skimming nhưng mà quan trọng nhất ở đây vẫn phải là từ vựng.

Và bí quyết ở đây đó là hãy mở rộng vốn từ vựng của các bạn càng nhiều càng tốt.

Vốn từ vựng ở đây bao gồm những gì?

1/ Nghĩa của các từ vựng hàn lâm trong bài thi

2/ Từ đồng nghĩa & trái nghĩa

3/ Collocations

Kinh nghiệm cá nhân của mình đối với bài thi IELTS Reading đó chính là đáp án đúng luôn là paraphrasing lại nội dung 1 câu nào đó trong bài thi bằng các từ đồng nghĩa hoặc là trái nghĩa. Do đó, nhiều khi có thể các bạn không thực sự hiểu đúng ý nghĩa, nhưng “sense” về từ vựng cũng giúp các bạn “đoán” được có thể đây sẽ là đáp án cần phải chọn.

Mình lấy 1 ví dụ ở Passage 2 Test 2 sách IELTS Cambridge 13 như sau

Để trả lời cho câu hỏi (21) chúng ta sẽ xác định vị trí các thông tin liên quan trong bài dựa theo các chữ nằm xung quanh các câu hỏi này.

Với câu hỏi số (21), các thông tin liên quan sẽ bao gồm

Earliest finding

Oxytocin and bonding

Research involving (21)

Khi đó, trong section A các bạn sẽ thấy có các thông tin như sau

Mình nghĩ các bạn nên làm 1 cái Key Word Table để tổng hợp lại các cụm từ paraphrasing của IELTS. Ví dụ dưới đây mình lấy từ blog của thầy Simon để các bạn tham khảo Key Word Table là như thế nào.

Tham khảo thông tin các lớp IELTS

Phản hồi học viên