3 tips siêu quan trọng để luyện thi IELTS Reading

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm siêu quan trọng và cơ bản mà đã giúp rất nhiều học viên IELTS tại VietAccepted thay đổi cách tiếp cận bài thi để cải thiện điểm thi Reading từ band dưới 7 lên band 8+.

1/ Không cần phải hiểu tất cả mọi từ trong bài viết

Nếu bạn không hiểu một từ nào đó trong bài viết, đừng quá lo lắng. Bạn có thể dựa vào các từ và/ hoặc câu xung quanh để đoán nghĩa hoặc thậm chí bỏ qua từ đó (bởi dù gì bạn cũng không biết nghĩa của nó là gì rồi mà). Hãy yên tâm rằng ngay cả người bản ngữ cũng không thể hiểu hết mọi từ vựng trong bài thi.

Thay vào đó, hãy tập trung vào những từ mà có liên quan trực tiếp đến câu hỏi.

2/ Cải thiện kỹ năng đọc hiểu thay vì kỹ năng IELTS

Nhiều bạn luôn chỉ tập trung trả lời câu hỏi IELTS mà quên mất rằng, dù gì đây cũng là bài thi đọc hiểu. Mặc dù việc làm quen với format bài thi và các dạng câu hỏi là quan trọng, nhưng kết quả làm bài thực ra vẫn là dựa trên khả năng đọc hiểu và từ vựng của bạn mà thôi. Do đó, hãy tập trung cải thiện kỹ năng đọc hiểu cơ bản của mình.

Các bạn có rất nhiều nguồn để luyện kỹ năng đọc. Thường thì mình sử dụng các bài đọc IELTS trong các sách để thực hành, cái này không chỉ là cho việc đọc không mà còn là cho cấu trúc câu và từ vựng nữa. Ngoài ra, các bạn có thể đọc các blogs hoặc tạp chí như Guardian, The Economist v.v

3/ IELTS là một bài thi Từ vựng

Về cơ bản, bài thi IELTS thiên về kiểm tra từ vựng hơn là đọc hiểu (Nếu muốn rèn luyện đọc hiểu, các bạn hãy xem thử bài thi SAT :)). Bài thi đa số sử dụng từ đồng nghĩa và paraphrasing câu để kiểm tra vốn từ vựng của thí sinh. Để chuẩn bị cho điều này, các bạn cần phải mở rộng vốn từ vựng của mình bằng việc đọc —> ghi chép —> ôn tập thường xuyên.

Hãy chuẩn bị một cuốn sổ từ vựng, và ghi chép lại không chỉ nghĩa của từ mà còn là từ đồng nghĩa, trái nghĩa, collocation, phát âm v.v của từ. Sau đó, hãy cố gắng ôn tập hàng ngày và hàng tuần các từ này. Đừng lo lắng nếu các bạn bị quên,bởi một từ cần phải được học vài chục lần và dùng rất nhiều mới có thể trở thành từ vựng của bạn được.

Ngoài ra, các bạn có thể tạo flashcard để ôn tập. Một mặt của miếng card sẽ là từ và phát âm, và mặt sau sẽ là nghĩa của từ cùng với các từ đồng nghĩa và trái nghĩa nếu có.

Tham khảo thông tin các lớp IELTS

Phản hồi học viên