ROI (Return on Investment) tại các trường kinh doanh bậc Đại học tại Mỹ

Thường thì mình hay viết về graduate schools nhưng hôm nay mới đọc xong một vài thống kê nên cũng chia sẻ lại cho mọi người quan tâm.
 
Các trường ĐH của Mỹ có học phí rất cao, thực ra chẳng kém MBA là bao nhiêu. Tuy nhiên, do lương sau khi ra trường ở level Đại học thường sẽ thấp hơn MBA nhiều cho nên khi tính ROI chắc chắn sẽ không được hấp dẫn như khi nhìn các bạn học MBA.
 
Học ĐH là một khoản đầu tư lớn và chúng ta học ĐH vì nhiều giá trị khác nhau tuy nhiên không thể phủ định rằng earning potential over time cũng là một tiêu chí VÔ CÙNG quan trọng.
 
Trong một thống kê về Five-Year ROI ở các business schools ở Mỹ cho bậc ĐH thì nếu các bạn muốn tối đa được ROI thì việc học ở các trường public sẽ có lợi thế hơn nhiều, đặc biệt nếu là các trường top-ranked. Thông thường, học phí các trường public thường chỉ vào khoảng 100-150k/ 4 năm khi so sánh với nhóm các trường private có học phí thường là vào 200-300k/4 năm.
 
Dẫn đầu trong nhóm các trường public chính là University of North Carolina’s Kenan-Flagler Business School. Học phí của trường vào khoảng 98k (chưa tính học bổng và financial aid). Five-year total gain của sinh viên là vào hơn 360k. Ngược lại, Hult Business School có học phí $304,800 và five-year gain chỉ có 250k. Như vậy có nghĩa sau 5 năm thì các bạn vẫn chưa “hoàn vốn” nếu học Hult. (Giải thích: cái này tính theo học phí chưa có financial aid chứ còn thường Hult cũng hay có học bổng cho mọi người nên giá tri ROI theo từng cá nhân sẽ có sự khác nhau).
Vậy trường nào đứng đầu danh sach về Five-year gain? đó là U of Pennsylvania – Wharton Business School với value là $430k. (Data của Harvard hay Stanford không available). Tuy nhiên, cá nhân mình nghĩ các trường MBA M7 thì undergraduate business school cũng sẽ có xếp hạng chắc tương tự mà thôi.
Data cho các bạn tham khảo thêm
Source: P&Q