Tìm hiểu về HEC Paris MBA

Hôm nay chúng ta sẽ đi đến nước Pháp hoa lệ và tìm hiểu đôi chút về MBA của HEC Paris nhé mọi người. Và dĩ nhiên disclaimer như mọi khi là cả đời mình chưa đi khỏi Việt Nam bao giờ, cho nên mọi review là tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau như Internet, sinh viên trường v.v.
  1. Nếu các bạn muốn ở lại Pháp và phát triển sự nghiệp của mình --> HEC Paris sẽ là một lựa chọn tốt. Brand name của HEC Paris cực kỳ lớn và network cũng rất mạnh ở Pháp.
  2. Overall thì MBA của HEC chưa “elite” được như brand name của trường. Nếu ở Châu Âu thì INSEAD và LBS có vẻ sẽ là hai trường lớn hơn nhiều.
  3. Ngành mạnh nhất của HEC là tài chính và cũng là ngành được trả lương cao nhất. Nếu INSEAD ngành top đầu là consulting và đa số sinh viên cũng làm consulting thì ở HEC sẽ là tài chính. Mặc dù gần đây thì consulting cũng đã vươn lên thành ngành chính ở HEC với tỷ lệ % sinh viên làm consulting nhiều nhất rồi nhưng tài chính vẫn là một ngành chiếm đa số thứ hai.
  4. 34% sinh viên làm tại Pháp và khoảng 30% còn lại làm ở Châu Âu. Cái này là data của trường còn data của sinh viên Việt Nam thì mình chưa tổng hợp đủ để cho vào phân tích. Tuy nhiên, có thể tiếng Pháp là một barrier cho nhiều sinh viên quốc tế trong việc ở lại Pháp chăng?
  5. Các công ty trong lĩnh vực luxury cũng tuyển khả nhiều ở HEC. Cho nên các bạn nào muốn làm trong lĩnh vực này cũng có thể tìm hiểu trường. Foermer CEO của LVMH cũng từng dạy tại HEC cho môn học liên quan đến luxury goods.
  6. Một điểm thú vị ở HEC Paris là chương trình Off campus Leadership ở một học viện quân đội của Pháp. Cái này cũng giống Leadership Venture của Wharton khi chinh phục các thử thách ngoài trời thì ở HEC lại là đào tạo trong quân đội.
  7. Về việc apply: mình thấy số câu hỏi cho essays của LOR của HEC Paris và cả INSEAD đều nhiều vô cùng, dài dã man so với số lượng bài luận yêu cầu cho các trường của Mỹ. Cho nên ai apply các trường này các bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho việc è cổ ra viết rất nhiều nhé

Nếu các bạn muốn được tư vấn du học chi tiết hơn và đánh giá profile của mình --> Có thể tham khảo gói tư vấn du học 1hr của VietAccepted chỉ với $60. LINK