Tôi đã chinh phục học bổng MBA Oxford và Cambridge như thế nào

Dĩ nhiên, đây không phải câu chuyện mình chinh phục học bổng MBA của Oxford và Cambridge như thế nào mà là câu chuyện một bạn học viên của VietAccepted đã làm điều này ra sao. Tuy nhiên, với vai trò người tư vấn đồng hành cùng bạn V. (tên gọi mình tự đặt từ chữ VietAccepted thôi) thì mình sẽ tóm tắt một số điều cơ bản và quan trọng như sau nhé.

 1. Chuẩn bị SAT từ sớm.
 Do tháng 10 sẽ là round 1 nộp hồ sơ của các trường nên các bạn cần chuẩn bị sớm hoc SAT. Lộ trình ít nhất cũng phải từ 6-8 tháng trước deadline. Ngoài việc học và ôn thi, cũng cần chuẩn bị cho việc có thể sẽ cần phải thi lại 2-3 lần cho đến khi đạt được điểm mong muốn của mình.
 SAT là một phần rất quan trọng của bộ hồ sơ du học. Các trường nhìn điểm SAT để đánh giá mức độ cạnh tranh học thuật của sinh viên. Để tiết kiệm thời gian và công sức cho việc ôn thi, các bạn có thể lựa chọn các khoá luyện thi SAT tại VietAccepted để tối ưu hiệu quả nhé. Thông tin các khoá học các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY
 
2. Chuẩn bị RESUME
 Các bạn cần nhớ rằng resume không chỉ là job description mô tả lại công việc các bạn làm những gì mà cần phải làm sao thể hiện được con người, thành tích, và khả năng của bạn.
 Bạn V. nộp hồ sơ khi mới chỉ có 3 năm kinh nghiệm, do đó cần phải tập trung nhấn mạnh được Leadership Potential (tiềm năng lãnh đạo) của bạn. Lý do? Đa số các bạn nộp hồ sơ MBA sẽ có ít nhất 4-5 năm kinh nghiệm, và nhiều người đã lên đến vị trị quản lý (manager). Cần thể hiện trong các bullet của resume khả năng lãnh đạo cũng như quản lý của bạn để gây ấn tượng tốt hơn với trường.
 Tiếp theo nữa, sau khi làm đánh giá hồ sơ (profile audit) thì Team sẽ xác định các điểm yếu chính trong hồ sơ của bạn V. là gì và từ đó lên chiến lược để cải thiện điểm này qua resume cũng như qua các phần khá của hồ sơ. Các bạn cũng nên làm như vậy nhé.
 Để hiểu hơn về những tiêu chuẩn cơ bản của Resume cho MBA là như nào, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau.
 
3. Chuẩn bị bài luận
 Câu hỏi cơ bản nhất của các trường MBA là mục tiêu nghề nghiệp sau khi ra trường, bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn. Lúc này là lúc chúng ta cần liên kết mọi thứ trong toàn bộ hồ sơ để tìm ra một điểm chung nhất định.
 Kinh nghiệm là các bạn đừng bao giờ viết mọi thứ gì đó khác hoàn toàn so với kinh nghiệm làm việc của mình. Nếu các bạn làm marketing mà nói là mình muốn chuyển sang làm tài chính --> trường sẽ nghĩ đây là điều gần như không thể và điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến hồ sơ của bạn.
 Bạn V. có kinh nghiệm nhiều về marketing cho nên các bài luận sẽ xây dựng và phát triển dựa theo nền tảng này. Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cũng đều đi theo hướng của marketing nhưng sẽ ở một tầm vóc và quy mô lớn hơn. Mình tư vấn với V. cần xây dựng câu chuyện mình sẽ sử dụng kinh nghiệm marketing để thay đổi một công ty trong lĩnh vực cụ thể nào đó như thế nào và các bước cần thực hiện là gì.
 4. Chuẩn bị thư giới thiệu
 Trong khi nhiều bạn khác hay thích chọn những người có vị trí lớn trong công ty, mình tư vấn V. lựa chọn sếp trực tiếp của mình. Những người có vị trí lớn trong công ty nhưng nếu không làm việc trực tiếp cùng mình nhiều thì sẽ không thể đánh giá mình một cách chính xác và hay được trong khi đây lại là thứ mà bộ phận tuyển sinh cần.
 Mình tư vấn V. nên đặt lịch hẹn cụ thể với sếp, và tóm tắt các nội dung cơ bản nên viết trong thư giới thiệu kèm theo các ví dụ cụ thể, các dự án cụ thể. Điều này sẽ giúp sếp nhớ lại được các nội dung để viết được chính xác hơn. Các bạn nên sắp xếp để sếp của mình sẽ có 1-2 tuần trước deadline để chuẩn bị cho thư giới thiệu.
 
5. Phỏng vấn
 Phần phỏng vấn là phần khó nhất và là bước cuối cùng. Các trường đều có cách hỏi khác nhau nên mình cần research để tìm hiểu kỹ cách hỏi của từng trường như thế nào để từ đó luyện tập với V. hiệu quả hơn.  Với mỗi câu hỏi, mình đều rà lại kỹ với V. để xem nội dung nào nên nói nội dung nào có thể cắt bỏ đi. Đây là phần mà ai cũng có thể nói được nhưng nói hay hay không lại là một chuyện khác. Mục tiêu của mình với phần phỏng vấn là làm sao giúp V. thể hiện bản thân một cách ấn tượng nhất. Khi người phỏng vấn càng thấy bạn “độc đáo” và “thú vị” thì khả năng được nhận admission và học bổng sẽ càng cao hơn nhiều.
 —————-
 

Các bạn đang tìm hiểu du học nhưng chưa biết nên apply trường nào nước nào và khả năng của mình ra sao có thể đăng ký gói 1h consulting của VietAccepted để được tư vấn trực tiếp từ anh Hưng nhé.