Cần bao nhiêu điểm IELTS để xin học bổng du học?

Góc nhìn từ kinh nghiệm đã tư vấn hồ sơ MBA vào nhiều trường Ivy League và Top 10 Mỹ.
Chào mọi người,
Nhân chuyện mọi người cũng hay hỏi về IELTS để apply du học và cũng bởi vì IELTS được thần thánh hoá quá mức dẫn đến nhiều người có misconception về IELTS đối với việc du học nên mình viết bài chia sẻ này để giúp mọi người có góc nhìn đúng hơn.
Tại sao các bạn nên tin những gì mình viết?
(1) Mình đã sửa và tư vấn rất nhiều hồ sơ du học vào được Wharton, Kellogg, cũng như nhiều trường Ivy League MBA khác ở Mỹ và Oxford, LBS, Cambridge ở Anh, INSEAD ở Pháp v.v
(2) Mình có advisor làm việc cùng mình từng làm adcom ở Columbia Business School là.1 trường trong nhóm M7 (top 7 trường MBA lớn nhất của Mỹ) để verify rất nhiều myths and facts đối với việc apply MBA
Nói chung expertise của mình là MBA nhưng nếu là các bạn apply nhiều chương trình khác thì yêu cầu đối với language certificate cũng là như nhau mà thôi.
Những điều quan trọng nhất các bạn cần nắm:
(1) Điểm IELTS/TOEFL ko là tiêu chí quyết định admission hay học bổng. Đủ theo yêu cầu của trường ghi trên website là được. Tức là nếu trường yêu cầu 6.5 thì các bạn đủ 6.5 là được – việc được 7 hay 7.5 không tăng cơ hội admission lên.
(2) Các bạn thi IELTS hay TOEFL hay PTE đều được. Nếu thi 1,2 lần mà không được 100 TOEFL iBT —> nên chuyển qua IELTS sẽ dễ hơn. Trườnng ko quan tâm TOEFL hay là IELTS hết.
(3) 7 IELTS hay 8.5 IELTS không có ý nghĩa với việc xét admission. Sự khác biệt ở đây chỉ là có thể khi level IELTS cao hơn thì các bạn (có thể) sẽ viết luận tốt hơn và phỏng vấn tốt hơn. Tuy nhiên, đây là khía cạnh về CV/Essay/Interview thì là phần hồ sơ rồi.
(4) Khả năng language của các bạn sẽ được đánh giá qua bài luận và qua phần phỏng vấn. Cho nên nếu muốn cải thiện thì cần cải thiện phần kỹ năng Writing và Speaking chứ không phải điểm thi IELTS. Mặc dù IELTS cũng có S và W nhưng cơ bản skills cho bài thi sẽ khác với skills dùng apply du học. Hơn nữa việc chấm điểm cũng tuỳ theo giám khảo mà điểm thi cũng cảm tính. Dĩ nhiên, bài luận sẽ không bắt bạn phải mô tả hòn đá hay khinh khí cầu như Task 1 Writing hoặc phỏng vấn cũng không hỏi những chủ đề tào lao trời đất như Speaking Part 2 và 3.
Có nhiều trường sẽ có tiêu chí riêng về điểm số nữa và các bạn follow theo đúng là được. Ví dụ Oxford Cambridge yêu cầu 7.5 và không band nào dưới 7 nhưng Harvard Business School chỉ cần 7.5 overall và không quan tâm subscore.
Ngoài ra, Harvard Business School cũng ghi là
HBS does not have a minimum test score to apply, however, the MBA Admissions Board discourages any candidate with a TOEFL score lower than 109 on the IBT, an IELTS score lower than 7.5, or a PTE score lower than 75 from applying.
Như vậy có thể thấy thi được 7.5 IELTS sẽ dễ hơn 109 TOEFL iBT rất nhiều và trường không có preference nào về mặt bài thi và điểm số. Điểm TOEFL hay IELTS chỉ là đủ cho checklist mà thôi.
Điều này không có nghĩa mình discourage các bạn trong việc cố gằng nhưng cần chiến lược xem có cần thiết hay không vì:
(1) Từ band 7 học lên 7.5 hay 8 sẽ tốn nhiều thời gian hơn
(2) Chi phí thi cũng gần 5 triệu/ lần, không rẻ chút nào
(3) Thời gian học IELTS để lên band khi đã đủ 7 theo yêu cầu trường rồi thì nên dành để polish cho hồ sơ cho mình sẽ tốt hơn. Nhiều khi tiền đó thuê mình evaluate đánh giá hồ sơ có khi còn hiệu quả hơn 🙂
--> Join group chia sẻ thông tin du học của mình để cập nhật thông tin nhé các bạn: https://bit.ly/2QNftaE