Phương pháp làm bài đọc SAT Reading History

Một vài kinh nghiệm và tips làm bài đọc Reading History trong bài thi SAT Reading dành cho các bạn
(1) Đọc nhanh qua toàn bộ bài đọc trong khoảng 3-4 phút
  • Không để mình bị lost trong những languages cũ hay những câu dài và lan man.
  • Tập trung xác định chính xác SVO của câu vì đa số các câu thì phần modifier nhiều khi còn dài hơn cả phần chính
  • Không nên đọc mẹo theo kiểu đọc đoạn đầu --> đọc câu đầu câu cuối các đoạn tiếp theo --> đọc đoạn cuối. Như vậy các bạn sẽ thường khôngđọc hiểu được đúng flow và main point của bài.
(2) Khi đọc các bạn cố gắng chỉ cần nắm được
  • Main Point là gì (MP)
  • Structure đoạn văn là gì
  • Mối quan hệ của các đoạn văn là gì
Có rât nhiều bài highly complex nên có những đoạn các bạn đọc mà ko nắm đc ý —> kệ nó đọc tiếp đi và chúng ta ko có nhiều thời gian. Thường những phần rất dài dòng khó hiểu sẽ không phải phần quan trọng quyết định đến MP của bài.
Anh lấy 1 ví dụ như sau nhé
We are told that it is not within the “province of woman,” to discuss the subject of slavery; that it is a “political question,” and we are “stepping out of our sphere,” when we take part in its discussion. It is not true that it is merely a political question, it is likewise a question of justice, of humanity, of morality, of religion; a question which, while it involves considerations of immense importance to the welfare and prosperity of our country, enters deeply into the home-concerns, the every-day feelings of millions of our fellow beings. Whether the laborer shall receive the reward of his labor, or be driven daily to unrequited toil—whether he shall walk erect in the dignity of conscious manhood, or be reckoned among the beasts which perish—whether his bones and sinews shall be his own, or another’s—whether his child shall receive the protection of its natural guardian, or be ranked among the live-stock of the estate, to be disposed of as the caprice or interest of the master may dictate—. . . these considerations are all involved in the question of liberty or slavery.
Flow của bài đọc:
* Discuss về slavery ko phải là việc của phụ nữ
* Đó không chỉ là 1 political question —> (như vậy tức là chúng ta đang challenge point đầu tiên)
* Và sau khi đọc xong 1 hồi thì chốt lại là đây là question of liberty or slavery tức là phụ nữ vẫn cần discuss về slavery.
Khi bạn nắm Main Point như vậy sẽ thấy bài Reading History dễ hiểu hơn rất nhiều. Có nhiều bài khi đọc xong thì ấn tượng duy nhất anh nắm được chỉ là tác giả đang muốn cổ động hay đang muốn chỉ trích 1 thứ gì đó. Hết. Tuy nhiên, các bạn vẫn hoàn toàn có thể trả lời đúng gần hết nếu master POE (Process of Elimination) và Evidence-Based Reading.
(3) Kỹ năng time management khi trả lời câu hỏi
  • Trả lời các câu hỏi từ vựng trước – đây là dạng câu hỏi dễ để trả lời nhất và không cần hiểu overall cà bài
  • Tiếp theo, có thể trả lời Pair Questions là các câu hỏi có kèm line evidence.
  • Rồi sau đó có thể trả lời các câu hỏi về main idea của bài trong trường hợp các bạn đọc xong mà không nắm hết nội dung của bài đọc – còn nếu đọc xong nắm được MP thì có thể trả lời luôn cũng được.
(4) Với bài Dual History
Quy trình
* Đọc bài 1 —> trả lơi câu hỏi liên quan Passage 1
* Đọc bài 2 —> trả lời câu hỏi liên quan Passage 2
* Sau đó mới trả lời các câu hỏi related đến cả 2 Passages
Chúc các bạn học vui.
Các bạn có thể tham gia vào group dành cho SAT của VietAccepted ở link sau nhé: https://www.facebook.com/groups/tuhocnewsat