5 bước cải thiện kỹ năng nghe IELTS hiệu quả

Nếu các ban đang gặp khó khăn trong việc cải thiện kỹ năng Listening cho bài thi IELTS

Thì đây sẽ là bài chia sẻ mà bạn không thể bỏ qua

Bạn có bao giờ thắc mắc mình nghe rất nhiều chương trình tiếng Anh nhưng đi thi IELTS điểm Listening vẫn thấp không?

Đó là bởi vì có một sự khác biệt giữa nghe tiếng Anh cơ bản và nghe khi đi thi IELTS.

Đây là bài viết từ kinh nghiệm của thầy Gia Huy – giáo viên IELTS 8.5 tại VietAccepted. 

Điều quan trọng nhất các bạn cần nắm được ở đây là muốn nghe hiểu rõ các bạn cần ACTIVE LISTENING PRACTICE. Mọi người có thể hay nghe nhiều lời khuyên về việc tắm ngôn ngữ hay nghe thụ động, tức là bật video hay file nghe lên rồi mình làm việc khác. Điều này chỉ có thể giúp ích phần nào cho việc làm quen với âm và cũng tốt một phần cho các bạn đã ở level intermediate mà thôi. Với các bạn mới bắt đầu thì có bật lên như vật không nghe hiểu được cũng không có tác dụng gì cả. 

Tham khảo các nguồn tài liệu học IELTS Miễn Phí 

Nếu các bạn mới bắt đầu, tập trung HIỂU được đúng những gì mọi người nghe đóng vai trò vô cùng quan trong. Phương pháp tốt nhất chính là kết hợp đồng thời việc NGHE và ĐỌC. Tài liệu chuẩn nhất các bạn chỉ cần lấy 1 cuốn sách của Cambridge ra để nghe là được. Mình recommend nghe các bài số 2 cho đến 4 vì bài 1 khá đơn giản, chỉ là chép chính tả vài từ mà thôi.

Vậy các bước học sẽ là như nào

Bước 1: Nghe lần đầu.

Các bạn nghe khoảng 1 đến 3 câu sau đó dừng lại. Kiểm tra xem mình hiểu nội dung câu có đủ không và nghe có bị mất từ nào hay không? 

Bước 2: Nghe lại.

Nghe lại clip lần nữa. Dựa theo nôi dung mà các bạn đã hiểu sau lần nghe đầu tiên, kiểm tra lại xem có nghe thêm được các từ mà lần 1 bị missed hay không và có hiểu rõ hơn nội dung nghe không? 

Phần này các bạn phải rất NGHIÊM KHẮC với bản thân, không được giấu dốt hay thoả hiệp nhé. 

Nếu sau khi nghe lại rồi vẫn chưa hiểu hết thì qua bước 3

4 bộ sách luyện thi IELTS tốt nhất thị trường 2022

Bước 3: Đọc phần text cùa bài nghe.

So sánh phần nghe hiểu của mình với phần text để xem mình bị missed chỗ nào và có từ mới nào không. 

Bước 4: Nghe lại.

Ở bước nghe lại này, các ban cố gắng nghe cách người nói phát âm các từ mới, cách nối âm hay nghe ra được phần mình bị missed ban đầu. Lúc này sẽ có 1 cảm giác như AHA MOMENT khi mình đã học được một điều mới vậy đó ^^ 

Bước 5: Nghe lại đoạn dài hơn kèm làm bài tập 

Để vài tiếng sau hoặc ngày hôm sau các bạn có thể nghe lại full bài nghe cùng lúc với làm bài tập hoặc làm đề để kiểm tra xem nếu mình nghe hiểu hết được rồi thì có thể làm kịp bài thi hay không. Đây chính là lúc kiểm tra được đồng thời nghe hiểu và test-taking skills.

Các bạn nên kiên trì trong 1 tháng xong sau đó có thể chia sẻ lại kết quả của các bạn cho mình nhé ^^ nhớ rằng PRACTICE MAKES PERFECT nên chỉ cần các bạn kiên trì được 1 tháng đầu tiên ngày nào cũng thực hành thì sẽ thấy kết quả rõ rệt.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số nguồn nghe hay khác ở link dưới đây 

Tham khảo thêm bài viết kỹ năng cải thiện Listening trong 1 tuần từ British Council