Timeline & Resources cho apply MBA Mỹ

Nếu các bạn có kế hoạch cho việc nộp hồ sơ MBA thì việc chuẩn bị sớm đóng vai trò rất quan trọng. Đối với việc xây dựng một kế hoạch apply MBA tốt thì các bạn sẽ cần tính đến các nhân tố sau:
1/ Khi nào mình sẽ nộp hồ sơ? Ví dụ 2021, 2022 và sẽ nộp và round nào
2/ Khi nào cần chuẩn bị các phần của bộ hồ sơ như CV, bài luận hay là thư giới thiệu
Tại VietAccepted, mình đã từng tư vấn cho những hồ sơ nước rút chỉ có 2-3 ngày để hoàn thiện toàn bộ hồ sơ trước deadline bằng việc cả mình và các bạn đều phải viết bài và sửa bài từ sáng sớm đến tối mịt. Mặc dù các bạn cuối cùng cũng có kết quả tốt và nhận được học bổng rất cao, nhưng đây không phải một chiến lược đúng và hợp lý cho việc nộp hồ sơ du học. Việc chuẩn bị hồ sơ MBA trong một thời gian ngắn sẽ cực kỳ áp lực và có thể có nhiều sai sót.
Khi nào các bạn nên nộp hồ sơ đi học MBA?
Yêu cầu chung của tất cả mọi trường đối với ứng viên sẽ là có ít nhất 2 năm kinh nghiệm tại thời điểm nộp hồ sơ. Số năm kinh nghiệm trung bình của sinh viên MBA các trường top là 4-5 năm.Việc nộp hồ sơ khi chỉ có 1 năm hoặc 2 năm kinh nghiệm hay khi có 8-10 năm kinh nghiệm sẽ có nhiều bất lợi hơn. Hoặc là các bạn quá trẻ hoặc là quá già, và đây đều là các yếu tố mà AdCom đánh giá khi xem hồ sơ của bạn.
Vậy các bạn nên nộp hồ sơ Round nào?
Đa số các trường MBA có 3 đợt nộp
Round 1: khoảng tháng 10-12
Round 2: khoảng cuối tháng 12 – tháng 1
Round 3: khoảng cuối tháng 2 – đầu tháng 3
Thông thường thì Round 1 là round mà các bạn nên nộp vì khi đó các bạn là những người sớm nhất và nhiều cơ hội nhất. Việc chờ tới các Round sau sẽ có một số ảnh hưởng nhất định nếu trường đã nhận các hồ sơ có kinh nghiệm làm việc giống bạn hay cũng đến từ Việt Nam.
Các trường MBA muốn có một lớp học có sự đa dạng và cân bằng, và nhiều khi bạn sẽ bị loại hồ sơ chỉ bởi vì đã có 1 ứng viên giống bạn được nhận.Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể nộp hồ sơ ở Round 2 nếu như hồ sơ của mình chưa thực sự cạnh tranh ở Round 1. Chẳng hạn, nếu các bạn cần thêm thời gian để cải thiện điểm SAT, hay chuẩn bị tốt hơn cho CV hoặc bài luận, thì có thể xem xét nộp Round 2.
Các bạn cần chuẩn bị những gì?
1/ Thi SAT hoặc GRE VÀ thi IELTS 
2/ Lựa chọn trường và tìm hiểu trường
3/ Chuẩn bị các phần của bộ hồ sơ như Resume, bài luận, application form
4/ Chuẩn bị thư giới thiệu
5/ Chuẩn bị cho phỏng vấn với trường
Khi nào nên học và thi SAT?
Câu trả lời là càng sớm càng tốt. Do SAT có giá trị 5 năm nên các bạn có thể thi SAT ngay sau khi mới ra trường và sau đó để đó chờ 3-4 năm sau sử dụng để nộp hồ sơ.
Việc học SAT từ sớm sẽ có lợi thế hơn do các bạn còn đang ở trường hay mới tốt nghiệp thì vẫn còn trong đà học và khả năng học tập cũng như tiếp thu vẫn còn cao.Còn nếu không, các bạn nên cố gắng hoàn thành bài thi SAT từ 2 đến 3 tháng trước deadline. Khi đó, các bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị cho các phần còn lại của bộ hồ sơ.
Thời gian học và ôn thi SAT nên để ít nhất 6-8 tháng với lộ trình thi chừng 3-4 lần. Trừ những bạn có nền tảng tốt với các kỳ thi chuẩn hóa rồi còn không thì thường mọi người sẽ cần phải học lâu và thi vài lần với bài thi SAT cơ. Do đó, các bạn đừng nên luyện thi SAT theo một lộ trình “cấp tốc” – sẽ ko hiệu quả đâu.
Các bạn có thể tham khảo thông tin các lớp học SAT tại link sau nhé: SAT Course 
Chuẩn bị bài luận
Mặc dù các trường sẽ có những yêu cầu khác nhau và đề bài khác nhau cho các bài luận nhưng những nội dung chính của mọi bài luận cũng sẽ đều xoay quanh:· Mục tiêu nghề nghiệp của bạn· Lý do tại sao bạn chọn học MBA· Lý do tại sao bạn chọn trường XYZ· Những câu chuyện về “leadership” và “teamwork” của bạn.
Các bạn có thể tham khảo chia sẻ về cách viết bài luận du học của VietAccepted trong bài viết sau nữa nhé: LINK 
Một điều rất quan trọng với bài luận MBA là phải “connect the dots” – điều này có nghĩa là các bạn cần liên kết mọi thông tin trong bộ hồ sơ của mình để xây dựng một câu chuyện hợp lý nhất và hay nhất. Một số bạn có thể chuẩn bị tốt điều này chỉ trong 1 hoặc 2 tháng nhưng một số bạn khác có thể cần phải rất nhiều thời gian hơn để đi tìm hiểu về trường, định hướng nghề nghiệp.
Chuẩn bị Resume
Resume là phần quan trọng để thể hiện kinh nghiệm làm việc cũng như leadership của các bạn. Do đó mọi người cần đầu tư nhiều hơn vào cho resume để chứng minh với trường leadership capabilities cũng như employability của mình. 
Những lỗi thường gặp nhất khi viết MBA Resume
* Tập trung viết về WHAT YOU DO/DID thay vì kết quả mình làm việc
* Không highlight được những traits quan trọng cần có của một hồ sơ MBA
* Lan man quá nhiều vào những nội dung có tính “personal” không cần thiết 
* Viết quá nhiều vào các hoạt động tình nguyện nhưng lại không viết được về những thành tựu trong công việc 
Chuẩn bị thư giới thiệu
Việc thuyết phục người viết thư giới thiệu (thường là sếp của bạn – những người rất bận rộn) chuẩn bị thư một vài tháng là điều không thể. Do đó,việc này thường sẽ được để lại cho đến khi gần deadline hồ sơ. Để hiệu quả nhất, các bạn nên thảo luận trực tiếp với sếp của mình về yêu cầu của thư, những nội dung hay ví dụ mà sếp có thể sử dụng cho thư giới thiệu.Trong các năm gần đây, các trường bắt đầu sử dụng Common LOR tức là một mẫu thư chung và có thể sử dụng cho nhiều trường khác nhau. Điều này sẽ giúp sếp của bạn bớt được nhiều áp lực và thời gian trong việc viết nhiều thư giới thiệu cho nhiều trường khác nhau.
Phỏng vấn
Đây là bước cuối cùng của toàn bộ quá trình nộp hồ sơ. Sau khi các bạn nộp hồ sơ, nếu trường đánh giá và thấy bạn có cơ hội để nhận được admission thì trường sẽ gửi thư mời phỏng vấn cho bạn. Tuỳ vào thời điểm trường review hồ sơ khi nào và thư mời phỏng vấn sẽ được gửi trong vòng 2 cho đến 6 tuần sau khi các bạn nộp hồ sơ.Các bạn có thể tham khảo bài viết sau để có sự chuẩn bị tốt hơn cho phần phỏng vấn 
Lời cuối cùng
Các bạn càng có sự chuẩn bị kỹ hơn và sớm hơn cho hồ sơ của mình thì cơ hội admission và học bổng sẽ càng cao hơn.Trường hợp các bạn còn băn khoăn về định hướng du học của mình, các bạn có thể tham khảo gói tư vấn 1 Hr Strategic Consulting với anh Hưng – founder của VietAccepted để có sự tư vấn chuyên sâu nhất: 
Các bạn cũng có thể join group sau để cập nhật thông tin & chia sẻ cho việc apply hồ sơ MBA nhé: https://www.facebook.com/groups/mbascholarship/