Bài mẫu Writing Task 2 band 8 chuẩn từ Cambridge

Chào các bạn,

Hôm nay mình chia sẻ với mọi người một bài viết hiếm hoi trong 15 cuốn sách Cambridge IELTS được chấm band 8 để chúng ta cùng phân tích và rút ra các bài học cải thiện điểm cho mình nhé.

Tại sao nên học từ bài mẫu chuẩn của Cambridge.

Mình nghĩ đơn giản vì Cambridge là người ra đề nên tiêu chí chấm điểm theo sách Cambridge IELTS là chuẩn mực nhất. Các examiners có thể mỗi người một phong cách nên có thể cũng khác nhau. Chỉ tiếc là sách Cambridge có quá ít bài mẫu chuẩn để tham khảo thôi.

***Bài này nằm trong sách Cam 9 Test 2 Task 2 ***

 

Some people believe that unpaid community service should be a compulsory part of high school programmes (for example working for a charity, improving the neighbourhood or teaching sports to younger children).
To what extent do you agree or disagree?

Một số phân tích của mình dựa theo bài mẫu này cũng như nhiều bài khác mà mình đã có viết và gửi cho nhiều examiners khác nhau để chấm điểm và xem làm sao để có thể cải thiện lên được band 8 cho một bài Writing Task 2. Hy vọng chia sẻ này sẽ có ích cho mọi người.

Cam kết đầu ra IELTS bằng văn bản 

Lesson 1: Với dạng bài Agree/Disagree, cần tóm tắt được những nội dung mình sẽ nói trong bài và đưa ra được quan điểm của mình 

Ở đây, các bạn sẽ thấy bài viết đưa ra qua điểm agree trong phần Introduction qua câu “is a good idea” và tóm tắt phần lý do của mình qua nội dung “valuable skills” .

Nếu các bạn chỉ viết một cách chung chung theo cách của Simon cho câu thứ 2 của phần Introduction thì thường sẽ không được band điểm cao cho phần Task Achievement.

Lesson 2: Toàn bộ bài viết tập trung theo hướng One side argument tức là đưa ra lý do chỉ để support cho quan điểm của mình. 

Một số bạn có xu hướng sẽ viết về hai khía cạnh nhưng đây không phải là cách viết được recommended cho dạng bài Agree hoặc Disagree.

Các tài liệu của IELTS Liz mà mình mua cũng có nói đến điều này.

Lesson 3: Mỗi Body nên đi theo cấu trúc chuẩn là idea được đưa ra ngay câu đầu và kèm theo 2-3 câu để support cho ideas này. 

Các bạn đọc kỹ 3 Bodies sẽ thấy 2-3 câu tiếp theo đều viết theo hướng để diễn giải cụ thể hơn cho topic của đoạn đó.

Đây là điều rất quan trọng để tăng điểm cho phần Task Achievement vì một idea theo hướng dẫn của IELTS thì luôn cần phải được well-developed.

Lesson 4: Đa dạng cấu trúc khi viết câu

Bài này sử dụng được rất nhiều cấu trúc câu phức khi viết bài nhưng không lạm dụng.

Nhiều bài viết câu nào cũng dài và nhiều modifiers sẽ khiến người đọc mệt mỏi và căng thẳng

Nếu nhìn kỹ trong 1 đoạn thì phần giải thích có 2 câu thì luôn có 1 câu đơn và 1 câu phức.

Điều này theo mình nghĩ là balanced vưa đủ và cũng phù hợp để chúng ta áp dụng.

Lesson 5: Sử dụng collocations thay vì từ vựng phức tạp

Mọi người có thấy bài viết này đọc rất nhẹ nhàng và dễ hiểu không. Hoàn toàn ko có từ vựng nào quá cao siêu nhưng từ vựng dùng đều là các collocations cả.

Ví dụ: “to gain work experience”, “by doing voluntary work”, hay “improve their organizational skills”. Mình nghĩ các bạn nên học theo cách viết này chứ không nên follow theo một vài bạn hay viết bài với câu từ rất đao to búa lớn.

Phương pháp sử dụng ví dụ cho IELTS Writing Task 2