Chiến lược học cấp tốc thi 6.5 trong 3 tháng

Đây là một guide nhỏ của VietAccepted cho các bạn nào đang ở band 5 hay 5.5 mà cần học lên band 6.5 nhanh nhất nhé.

Lộ trình ôn thi lên 6.5 IELTS này dựa theo kinh nghiệm đã hướng dẫn và luyện cho nhiều học viên tại trung tâm. 

Các bạn có thể tự ôn IELTS 6.5 ở nhà dựa theo hướng dẫn này cũng được

Dĩ nhiên, không recommend kiểu học cấp tốc đối phó nhưng nếu cần phải thi cho đủ điểm thì … ok, hãy đọc tiếp nào.

**Bước 1: Xác định chiến lược**

Để được 6.5 thì điểm overall ít nhất phải là 6.25. Do đó, tổng 4 phần phải là 6.25 * 4 = 25.

Chia điểm này có 4 band thì cần khoảng band 6 cho Listening, Writing, và Speakig và band 7 cho Reading.

Hy vọng lên được tầm 7.5 Readintg thì tốt vì Speaking hoặc Writing dễ bị rơi về 5.5 lắm.

**Bước 2: Cày từ vựng**

Các bạn cần cày trước mắt là học thuộc bộ 570 từ academic cơ bản nhất. Ai cần thì có thể download ở link sau 

Từ vựng là nền tảng cho học Reading & Writing.

Đừng bao giờ mong là sẽ đọc hiểu hết một bài Reading IELTS làm gì. Tập trung từ vựng để tăng khả năng đọc hiểu câu trong bài thôi. Một khóa học khác cũng recommend là khóa từ vựng IELTS do VietAccepted biên soạn và được British Council từng giới thiệu trên page. Khóa này sẽ học intensive từ vựng cho cho Reading & Writing bằng cách video giải bài và hướng dẫn đọc hiểu chi tiết. --> Thông tin chi tiết khoá học Từ Vựng IELTS 

**Bước 3: Cày đề Reading. **

Tập trung cày nát Passage 1 trước. Đây là passage dễ nhất và luyện skills cho các bạn còn yếu tốt nhất. Cố gắng chỉ sai 1-2 câu là tối đa trong Passage 1 này.

Sau đi làm đề xong, chép lại các cụm từ synonym trong câu hỏi và trong bài đọc vào 1 file để ôn tập lại thường xuyên.

Xong passage 1 rồi sẽ chuyển sang cày giải Passage 2. Chiến lược chung là cần master Passage 1 & 2 trước khi luyện Passage 3 là các bài thường sẽ khó và phức tạp hơn nhiều. Luyện đến khi nào các bạn ổn định band điểm 7.5-8 ở nhà thì mới ổn vì đi thi trừ hao dần đi là vừa.

Lưu ý, chỉ học trên đúng đề Cambridge và các cuốn sách mới nhất thì sẽ gần hơn với đề thi thật. Các cuốn Cambridge 1-7 cũ rồi, cho nên có thể lấy để làm thêm cũng được nhưng mà cuốn 8-15 vẫn phải là trọng tâm nhé các em.

4 bộ sách hoc IELTS tốt nhất cho 2022

**Bước 4: Học Writing một cách đơn giản**

Bỏ qua hết tất cả các bài mẫu rất cao siêu mà các group hay giáo viên hay chia sẻ đi. Band 6 Writing không cần phải học từ vựng hay ngữ pháp phức tạp gì đâu. Các bạn còn yếu mà viết kiểu vầy rất hay bị sai và có thể dẫn đến việc bị trừ điểm đáng tiếc.

Học Writing theo phong cách đơn giản là như nào --> các bạn tham khảo thêm bài viết phân tích bài mẫu band 8 trong sách Cambridge để hiểu cách chấm điểm của giám khảo nha 

Chiến lược học  Writing là học thuộc bộ structure cho các dạng bài của đề thi và các cấu trúc hiệu quả cho Writing. Đừng sưu tầm quá nhiều templates sẽ bị tẩu hỏa nhập ma đó. Bạn nào có join webinar Writing của mình thì sẽ biết 1 cái gọi là Global Ideas để chống bí ý khi đi thi. Cái này là super powerful mà mình đã dùng để luyện nhiều bạn band 5.5--> 6.5 và 6 lên 7 và 7.5 đó.

**Bước 5: Speaking**

Học lại phát âm cơ bản cho đúng. Đừng lo đọc mấy cuốn bài mẫu Speaking hay Idioms giời đất gì cả. Tiếng Việt các bạn còn dùng idioms chưa chắc đúng nói gì tiếng Anh.

Hai việc quan trọng nhất ở band 6 Speaking

* Phát âm đúng

* Nói trôi chảy.

Trước khi thi, download bộ đề forecast Speaking từng quý về xem và chọn topic nào khó để outline một chút idea sau đó tự ghi âm lại phần nói của mình và nghe lại và sửa theo đó cho hay và đúng hơn.

Tài liệu và phương pháp học IELTS Speaking 

**Bước 6: Làm đề.**

Làm full đề liên tục trước ngày thi. Ít nhất 2 tuần trước ngày thi nên mỗi ngày 1 full đề Listening và Reading và sau đó review. Note lại các lỗi sai khi làm bài --> ngày hôm sau trước khi làm đề review lại note lỗi sai hôm trước.

Tham khảo khoá học luyện thi IELTS cấp tốc mục tiêu 6.5 tại VietAccepted